XE CẨU TRONG XÂY DỰNG

CÔNG TY CP XỬ LÝ NỀN MÓNG CÔNG TRÌNH MIỀN NAM - 0929239999

CÔNG TY CP XỬ LÝ NỀN MÓNG CÔNG TRÌNH MIỀN NAM

XE CẨU TRONG XÂY DỰNG

Ngày đăng: 26/10/2022 05:16 PM

 XE CẨU PHỤC VỤ TRONG XÂY DỰNG

Xe cẩu là gì?

Cần cẩu hay cẩu hoặc cần trục là một loại máy móc thiết bị nâng hạ. Đặc điểm chung của cẩu là hệ máy móc kết hợp với sử dụng dây cáp cùng hệ pa lăng để treo móc vật cẩu, và thường dùng cơ cấu tay cần hay dầm cầu hoặc khung cổng để cẩu các vật nặng thi công, lắp ráp các công trình xây dựng, hay cẩu bốc xếp hàng hoá.

 

Bí quyết lựa chọn đơn vị cho thuê xe cẩu 160 tấn chuyên nghiệp ? - Cho thuê  xe Nâng giá rẻ tại Bắc Ninh - Bắc Giang uy tín

 

Cách chọn xe cẩu phù hợp cho công trình 

Tùy thuộc vào mức độ phức tạp, thời gian và quy mô của dự án công trình mà bạn có thể chọn nhiều loại cần trục từ một trong những nhà sản xuất cần trục hàng đầu . Dưới đây là một vài lời khuyên sẽ giúp bạn chọn đúng loại cần trục.

Biết trọng lượng và kích thước của tải

- Trước tiên, bạn cần tìm hiểu trọng lượng và kích thước của tải trọng cần nâng hoặc di chuyển. Dựa trên thông số này, bạn có thể chọn cần trục có tải trọng nâng cần thiết và các phụ kiện giàn phù hợp như móc, cùm, dây thừng và cáp treo.

- Các nhà sản xuất cầu trục thường cung cấp biểu đồ tải trọng để cung cấp cho bạn các tính năng về khả năng chịu tải của cầu trục. Công suất định mức được đề cập trong các biểu đồ này là tổng trọng lượng thô mà cần trục có thể nâng trong một khoảng cách (hoặc bán kính) được cho phép.

- Bạn cần trừ trọng lượng của phụ kiện giàn từ tổng trọng lượng này để tìm ra khả năng chịu tải thực tế của cần trục.

- Ngoài ra, bạn phải xem xét loại tải bạn đang nâng, ví dụ: nâng các tải có hình dạng kỳ lạ có thể yêu cầu thiết bị giàn đặc biệt và công nhân có tay nghề cao. Nếu cần, bạn có thể thuê một kỹ thuật công trình hoặc một chuyên gia để có thể đưa ra quyết định đúng đắn.

Hiểu chiều cao nâng và khoảng cách ngang

- Thứ hai, bạn cần quan tâm là chiều cao của thang máy, đặc biệt là đối với các công trình xây dựng nhiều tầng. Tùy thuộc vào tải trọng cần nâng cao như thế nào mà bạn sẽ lựa chọn cần trục có chiều dài phù hợp.

- Thông thường, có thể tìm thấy chi tiết về chiều dài và công suất của cần trong biểu đồ tải. Boom là một thanh hoặc thanh chống nghiêng hỗ trợ cẩu kéo. Góc của cần cẩu và bán kính của nó, cùng với trọng lượng tải và giá đỡ nghỉ, đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sự ổn định của cần trục.

- Cùng với việc di chuyển theo chiều dọc, bạn cũng sẽ cần phải di chuyển các thiết bị và vật liệu nặng theo chiều ngang. Vì vậy, bạn cần biết khoảng cách nằm ngang mà cần có thể bao phủ tới. Các loại cần trục khác nhau sẽ có chiều dài cần trục khác nhau, do đó chiều cao nâng và tầm với của cần trục sẽ khác nhau.

Các điều kiện của địa điểm xây dựng

- Điều kiện và địa hình của khu vực xây dựng cũng có ảnh hưởng lớn đến loại cần trục mà bạn sử dụng. Việc hiểu rõ điều kiện thời tiết, hạn chế về không gian và điều kiện mặt đất của địa điểm sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thiết bị nào sẽ phù hợp, giúp bạn đạt được các mục tiêu một cách hiệu quả.

- Ví dụ, cần trục địa hình gồ ghề phù hợp nhất với các công trường xây dựng ngoài đường vì chúng được trang bị những thiết bị tốt nhất để đối phó với các điều kiện mặt đất phức tạp so với tất cả các cần trục địa hình khác. Mức độ di chuyển bạn yêu cầu cũng sẽ quyết định loại thiết bị cần thiết. Ví dụ: nếu dự án của bạn yêu cầu sự linh hoạt và phân phối chính xác trong một không gian chật hẹp, một chiếc cần trục mini có thể phù hợp với bạn.

 

Hình ảnh xe cẩu Đinh Điểm tại Vincom Quảng Ngãi

 

Phân loại các loại xe cẩu hiện nay

Xe cẩu có rất nhiều loại và được phân chia theo nhiều cách khác nhau như:

- Phân chia theo nhu cầu sử dụng : Xe cẩu từ 2,5 tấn , xe cẩu 5 tấn , xe cẩu 8 tấn , xe cẩu 30 tấn ( Cẩu Kato) , xe cẩu nâng người.

- Phân chia theo cấu tạo hệ thống di chuyển : Xe cẩu bánh xích và xe cẩu bánh lốp .

- Hoặc có thể phân chia theo hệ thống dẫn động : Xe cẩu thuỷ lực , xe cẩu dẫn động cơ khí , xe cẩu dẫn động cơ điện

  • Xe cẩu bánh lốp :

Loại xe cẩu chuyên dụng bánh lốp là loại xe thường thấy được sử dụng trong các công việc như cẩu máy móc , thiết bị nặng , cẩu cứu nạn hay phục vụ bốc xếp hàng hoá và cũng có thể sử dụng để vận chuyển hàng hoá từ nơi này qua nơi khác một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất.

Thiết kế của loại xe cẩu chuyên dùng bánh lốp có phần cần cẩu vô cùng chắc chắn, chính nhờ đó mà việc bốc dỡ hàng hóa, các thiết bị, máy móc trọng lượng lớn được thực hiện dễ dàng hơn. Các loại xe cẩu chuyên dụng bánh lốp thường có kích thước nhỏ gọn và tải trọng thấp hơn so với xe cẩu chuyên dụng bánh xích.

 

Cho Thuê Xe Cẩu KATO Từ 20 Tấn Đến 500 Tấn | Xe Cẩu Hưng Thịnh Phát

 

  • Xe cẩu bánh xích :

Là loại xe cẩu mà hệ thống bánh xe có cấu tạo bằng xích , cấu tạo bánh của loại xe này có cấu tạo giống như xe ủi , xe cẩu hạng nặng với hàng xích quấn quanh lốp . Loại xe cẩu này chuyên được dùng trong các công trường xây dựng , sử dụng chính trong các ngành công nghiệp thuỷ điện , dầu khí , vận tải . Với sức nâng gấp nhiều lần so với sức nâng của xe cẩu bánh lốp . Tải trọng của loại xe cẩu bánh xích này rất lớn từ 50 tấn đến vài nghìn tấn. Tính cơ động không cao tuy nhiên có thể di chuyển trên các địa hình phức tạp , gồ ghề .

Các ưu điểm của xe cẩu bánh xích là :

- Sức nâng lớn và có thể nâng các vật nặng đến hàng ngàn tấn .
- Khả năng di chuyển trên các địa hình phức tạp , bùn đất và sụp lún .
- Thiết kế phần cabin với tay lái và ghế ngồi tiện dụng cho người sử dụng .
- Động cơ Diesel tiết kiệm nhiên liệu .

Các bạn có thể xem thêm các loại cẩu cũng như thông số tại đây

xe cẩu là gì

 

Lưu ý an toàn khi vận hành xe cẩu

Đối với xe cẩu ngoài bằng lái, chứng chỉ cần phải có kinh nghiệm để làm việc với xe với mục đích an toàn cho người sử dụng và làm việc hiệu quả hơn.

Sau đây xin chia sẻ những lưu ý quan trọng khi vận hành xe cẩu mà khách hàng không thể bỏ qua:

– Cần kiểm tra toàn bộ hệ thống thiết bị trước khi làm việc với xe cẩu. Thử vận hành và hệ thống an toàn trên xe cẩu. Đảm bảo không có vấn đề gì mới tiếp tục làm việc với xe cẩu.

– Kiểm tra nhiên liệu, kiểm tra xem có bất cứ vật cản hoặc vật thể lạ ở trên xe cẩu phải dọn sạch sẽ trước khi tiến hành làm việc.

– Khi buộc hàng hóa, tải để cẩu cần phải sử dụng cáp cùng loại và có thể chịu được tải. Nên có miếng đệm lót với những kiện hàng có gọc nhọn.

– Khi nâng tải thực hiện dây treo móc phải thẳng đứng. Khi đặt tải phải kiểm tra thật chính xác trước khi đặt tải.

– Khi nâng tải mà chân chống của xe cẩu bị nhấc lên thì phải lập tức ngừng cẩu hàng ngay và dừng không nâng mã hãng đấy. Cần phải tính toán để sử dụng thiết bị khác thay thế.

– Khi cẩu hàng mà phải bắt buộc sử dụng cáp hoặc xích cần phải sử dụng cùng loại và có sức chịu tải như nhau tránh phải trường hợp sử dụng loại cáp hoặc xích khác nhau.

– Khi dây cáp bị xoắn, lệch nhau thì không được nâng hàng lên. Phải cần chỉnh lại dây cáp cho cân bằng trước khi nâng tải.

– Không được nâng hàng quá tải vì sẽ gây lật cẩu hoặc có thể gây hỏng hóc đến xe cẩu.

 

 

 

0
Chỉ đường
Zalo
Hotline

0929239999