THI CÔNG KÈ XUÂN NHUỆ- THANH OAI, HÀ NỘI

CÔNG TY CP XỬ LÝ NỀN MÓNG CÔNG TRÌNH MIỀN NAM - 0929239999

THI CÔNG KÈ XUÂN NHUỆ- THANH OAI, HÀ NỘI

Ngày đăng: 12/10/2022 11:31 PM


Hành lang xanh sông Nhuệ – Cơ hội và thách thức trọng sự phát triển của Quận Nam Từ Liêm

 

Sông Nhuệ và Hành lang xanh ven sông đã được quy hoạch với các dải xanh ven sông rộng, cả lòng sông có chiều rộng từ 100 – 200m, hai bên bờ có kết nối với rất nhiều công viên, khu cây xanh, khu thể thao. Có thể kể đến như Công viên Văn hóa lễ hội; Khu liên hợp thể thao quốc gia; Khu cây xanh khu nhà ở Đại Mỗ; Trung tâm thể thao quân đội; Khu cây xanh Đài PTTH Hà Nội; Khu công viên Đại Mỗ.

Với một chiều dài không lớn, một không gian sông được kết nối với nhiều không gian mở như vậy chắc chắn sẽ tạo nên một cảnh quan không gian xanh rất ấn tượng.

Cải tạo môi trường lưu vực sông Nhuệ - Đáy: Cần giải pháp đồng bộ

Thách thức lớn nhất và hiện hữu nhất là chất lượng nước, nước là sự sống của dòng sông, là khởi nguồn cho tất cả ý tưởng về thiết kế đô thị, tạo lập cảnh quan, sinh thái và tổ chức các hoạt động. Mặc dù hiện nay sông Nhuệ được bơm nước vào từ sông Hồng, có ưu thế hơn sông Tô Lịch hoàn toàn không có nguồn nước tự nhiên, sông Nhuệ cũng vẫn đang bị ô nhiễm do nước thải từ các khu vực dân cư và đô thị hai bên. Việc các lo ngại sông Nhuệ sẽ trở thành dòng sông Tô Lịch thứ hai, “dòng sông chết” là không phải không có cơ sở.

Giải pháp tất yếu và quận Nam Từ Liêm có thể từng bước làm được là tách đường gom nước thải và nước mưa, không để nước thải chảy vào sông, hoặc nước thải phải được xử lý cục bộ có chất lượng đảm bảo.
Tuy nhiên, thách thức là việc làm sạch con sông Nhuệ không thể chỉ làm phần trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. Từ địa bàn quận còn cách cửa lấy nước từ sông Hồng khoảng 6,5km, thuộc địa bàn quận Bắc Từ Liêm. Như vậy, nước sông Nhuệ phải được làm sạch đồng bộ trên cả tuyến, đặc biệt quan trọng là đoạn giáp sông Hồng.

Thách thức lớn nữa là vấn đề hiện trạng dân cư 2 bên sông. Mặc dù các quy hoạch phân khu đã được phê duyệt, chức năng đất ven sông đã được xác định dành cho không gian xanh nhưng nếu không quyết liệt thì hàng trăm (có thể đến hàng ngàn) hộ dân vẫn sẽ nằm sát bờ sông, tiếp tục xây dựng, gây ô nhiễm môi trường và làm khó khăn cho công tác giải tỏa. Công tác quản lý quy hoạch và thúc đẩy phát triển tạo các quỹ không gian xanh theo quy hoạch là rất quan trọng.

Thách thức về vốn, nguồn lực để đầu tư cũng là lớn. Vốn để nạo vét, xây kè bờ, tách cống nước thải, di dân, tạo quỹ đất cho các dự án phát triển sẽ là nguồn vốn khổng lồ mà Quận và Thành phố không thể huy động thực hiện nay trong thời gian ngắn.

Nếu trước đây phương pháp phát triển đô thị hợp lý cho rằng Hạ tầng cần đi trước một bước thì đối với trường hợp Hành lang xanh sông Nhuệ, phương châm phát triển phải là: Hạ tầng – Môi trường – Khung cảnh quan đi trước, có như vậy sẽ đạt được thành công.

Quận Nam Từ Liêm cần coi dự án phát triển Hành lang xanh sông Nhuệ là dự án trọng điểm ưu tiên bởi đây chính là trục cảnh quan quan trọng nhất, tạo nên linh hồn, bản sắc của không gian đô thị trên địa bàn quận.

 

 

Công ty TNHH Xây Dựng Hạ Tầng Giao Thông 8

CHI NHÁNH 1

Địa chỉ : Km số 2, Đường Võ Văn Kiệt, Xã Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội

Điện thoại: 0918 239 999

Email: agiaothong8@gmail.com

Website: cuvanthep.com

 

CHI NHÁNH 2

Địa chỉ : B11/13G Nguyễn Hữu Trí, Thị Trấn Tân Túc, Huyện Bình Chánh, Tp.HCM

Điện thoại: 0918 239 999

Email: agiaothong8@gmail.com

Website: cuvanthep.com

 

0
Chỉ đường
Zalo
Hotline

0929239999