THÉP HÌNH CÁN NÓNG

CÔNG TY CP XỬ LÝ NỀN MÓNG CÔNG TRÌNH MIỀN NAM - 0929239999

CÔNG TY CP XỬ LÝ NỀN MÓNG CÔNG TRÌNH MIỀN NAM

THÉP HÌNH CÁN NÓNG

Ngày đăng: 01/11/2022 10:01 AM

THÉP CÁN NÓNG

 

 

Thép cán nóng là gì? Thép cán nguội là gì?

- Thép hình cán nóng:

Thép hình cán nóng là loại thép được cán từ nhiệt độ rất cao, nhiệt độ phải trên 1700 độ C, cao hơn nhiệt độ tái kết tinh đối với hầu hết các loại thép. Điều này làm cho thép hình cán nóng dễ hình thành hơn và tạo ra các sản phẩm dễ gia công hơn. Ở nhiệt độ cán nóng này thép hình được tạo ra với nhiều hình dạng và kích thước phù hợp cũng như đạt chuẩn nhất. 

Để tạo hình được thành nguyên liệu thép cán nóng thì yêu cầu đầu tiên là phải có phôi nguyên liệu (Các phôi này thường tồn tại ở dạng các thanh phôi khối chữ nhật dài và có kích thước lớn). Phôi nguyên liệu này sẽ được mang đi cán nóng ở nhiệt độ cao và xử lý, sau đấy sẽ diễn ra quy trình đúc tiếp và tạo hình cho sản phẩm cuối cùng đối với nguyên liệu thép hình. Đây cũng là quy trình để tạo ra sản phẩm thép tấm cán nóng....

 

Thép hình cán nóng và những điều cần biết - Thép Nam Phú

 

- Thép hình cán nguội:

Thép cán nguội là quy trình cán thép ở nhiệt độ nguội, thông thường là nhiệt độ phòng, quy trình này chỉ làm thay đổi hình dạng của sản phẩm. Thép cán nguội thường có giá thành cao hơn so với thép cán nóng, tuy nhiên về độ bền chắc cũng như tính thẩm mỹ của thép cán nguội cũng thường được đánh giá cao hơn.

 

Tính Chất Và Ứng Dụng Của Thép Cuộn Cán Nóng | Pebsteel

 

Quy trình sản xuất thép cán nóng và thép cán nguội

 

Để biết sự khác biệt giữa thép cán nóng và thép cán nguội chúng ta sẽ dựa vào quy trình sản xuất thép diễn ra như thế nào? Quy trình sản xuất thép được diễn ra theo các giai đoạn cơ bản như sau:

Giai đoạn 1: Xử lý quặng

Giai đoạn đầu tiên là xử lý nguyên liệu đầu vào, nguyên liệu đầu vào chủ yếu là quặng, các nguyên liệu quặng là: quặng viên, quặng sắt, quặng thiêu kết....và một số các chất phụ gia khác không thể thiếu như than cốc, đá vôi... Sau khi chuẩn bị nguyên liệu đầu vào xong tất cả sẽ được dồn vào lò nung. Nhiệt độ của lò nung sẽ được định sẵn để có thể làm tan chảy nguyên liệu.

Giai đoạn 2: Tạo dòng thép nóng chảy

Sau khi nguyên liệu ở giai đoạn 1 được đưa vào lò nung sẽ tan chảy và tạo thành dòng thép nóng chảy. Dòng thép nóng chảy này sẽ được dẫn đến lò cơ bản hoặc lò hồ quang điện. Tại các lò này kim loại sẽ được tách và xử lý tạp chất, đồng thời tạo sự tương quan hóa học giữa kim loại. Ở giai đoạn này sẽ quyết định được sản phẩm thép được sản xuất ra thuộc loại thép nào, kết cấu mác thép ra sao. Bởi vậy đến giai đoạn này giám sát sản xuất cũng như các chuyên gia sẽ lựa chọn để nâng cao hay giảm bớt đi các thành phần hóa học trong thép.

Giai đoạn 3: Đúc tiếp nhiên liệu

Sau khi có dòng thép nóng chảy đã được xử lý tạp chất cũng như tạo sự tương quan hóa học kim loại thì sẽ được đưa đến lò đúc phôi. Từ lò đúc phôi này sẽ tạo ra 3 loại phôi chính là phôi phiến, phôi thanh và phôi bloom, mỗi một loại phôi sẽ được sử dụng để tạo ra những nguyên liệu thép thành phẩm khác nhau.

- Phôi phiến: Phôi phiến thường được sử dụng để tạo ra thép cuộn cán nóng, thép tấm cán nóng, thép cuộn cán nguội hoặc thép hình.
- Phôi thanh: Phôi thanh thường dùng để tạo ra các sản phẩm thép cuộn xây dựng, thép thanh, thép vằn xây dựng....
- Phôi bloom: Là loại phôi có thể thay thế cho phôi thành và phôi phiến, bởi vậy loại phôi này sản xuất được ra nhiều các loại thép thành phẩm khác nhau.

Phôi được tạo ra ở giai đoạn này thường ở hai trạng thái nóng và nguội:

- Trạng thái nóng là trạng thái phôi luôn duy trì ở nhiệt độ cao sau khi được đưa ra từ lò đúc phôi và đưa vào cán thành sản phẩm. Hay còn được gọi là thép cán nóng.
- Trạng thái nguội là trạng thái phôi sẽ được làm nguội sau quá trình tạo phôi, phôi nguội này sẽ lại được làm nóng tại các nhà máy và cán tạo thành sản phẩm.

Giai đoạn 4: Cán tạo thành phẩm

Các loại phôi sau khi được tạo thành từ quá trình đúc tiếp nhiên liệu thì sẽ được đưa đến các nhà máy để tạo thành sản phẩm cuối.

- Đưa phôi đến các nhà máy thép hình: Khi phôi được đưa đến các nhà máy thép hình sẽ tạo nên các sản phẩm thư thép ray, thép cừ lòng máng, thép hình và thép thanh xây dựng.
- Đưa phôi đến các nhà máy thép cán để tạo ra các sản phẩm thép cán xây dựng.
- Đưa phôi đến các nhà máy thép tấm để tạo nên sản phẩm thép tấm, thép tấm nhám...
- Đưa phôi đến các nhà máy thép cán nóng: Phôi sau khi được đưa đến nhà nhà máy cán nóng sẽ được cán ra thành thép cán nóng, thép cán này sẽ được đưa thẳng đến nhà máy thép ống để cuốn thành thép ống hàn.
- Đưa phôi đến các nhà máy cán thép ống đúc để tạo nên thép ống đú

Xem thêm các Loại thép hình tại đây

 

Ứng dụng của tấm tôn dạng cuộn cán nóng và tôn cán nguội dạng cuộn

 

Ưu điểm của thép hình cán nóng

Thép hình cán nóng có nhiều các ưu điểm vượt trội, cũng như tính ứng dụng của nguyên liệu tương đối rộng, vì thế thép hình ngày càng được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp hiện nay. Dưới đây là một số những ưu điểm của nguyên liệu thép hình cán nóng:
- Thép hình cán nóng có giá thành rẻ và dung sai bề mặt nguyên liệu thấp
- Dễ gia công vào sơn phủ. Có nhiều cách để làm sạch bề mặt nguyên liệu mà không phải sử dụng quá nhiều các phương pháp phức tạp và mất nhiều chi phí, sau quá trình làm sạch bề mặt quý khách hàng có thể sơn phủ hoặc mạ nhúng nguyên liệu.

Các bài viết liên quan khác:

- Các loại thép hình phổ biến

- Báo giá thi công thép hình

- Thép hình là gì?

 

Công ty TNHH Xây Dựng Hạ Tầng Giao Thông 8

CHI NHÁNH 1

Địa chỉ : Km số 2, Đường Võ Văn Kiệt, Xã Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội

Điện thoại: 0918 239 999

Email: agiaothong8@gmail.com

Website: cuvanthep.com

 

CHI NHÁNH 2

Địa chỉ : B11/13G Nguyễn Hữu Trí, Thị Trấn Tân Túc, Huyện Bình Chánh, Tp.HCM

Điện thoại: 0918 239 999

Email: agiaothong8@gmail.com

Website: cuvanthep.com

 

0
Chỉ đường
Zalo
Hotline

0929239999