Những Điều Bạn Cần Biết Về Cọc Cừ Larsen

CÔNG TY CP XỬ LÝ NỀN MÓNG CÔNG TRÌNH MIỀN NAM - 0929239999

Những Điều Bạn Cần Biết Về Cọc Cừ Larsen

Ngày đăng: 12/10/2022 11:17 PM

Những Điều Bạn Cần Biết Về Cọc Cừ Larsen

Cọc Cừ Larsen Là Sản Phẩm Ứng Dụng Cao Trong Xử Lý Nền Móng. Cọc Ván Thép Và Hệ Chống Văng Giúp Đảm Bảo Chống Sụt Lún Trong Thi Công Cho Công Trình Đang Thi Công Và Các Công Trình Lân Cận. Vậy Cừ Larsen Là Gì?
Cọc cừ Larsen được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1908 tại Mỹ trong dự án Black Rock Harbour, tuy nhiên trước đó người Ý đã sử dụng tường cọc bản bằng gỗ để làm tường vây khi thi công móng mố trụ cầu trong nước. Bên cạnh gỗ và thép, cọc bản cũng có thể được chế tạo từ nhôm, từ bê tông ứng lực trước. Tuy nhiên với những ưu điểm vượt trội, cọc ván thép vẫn chiếm tỉ lệ cao trong nhu cầu sử dụng.

Ngày nay, trong lĩnh vực xây dựng, cọc cừ Larsen (các tên gọi khác là cọc ván thép, cừ thép, cừ Larssen, cọc bản, thuật ngữ tiếng anh là steel sheet pile) được sử dụng ngày càng phổ biến. Cu Larsen được áp dụng từ các công trình thủy công như cảng, bờ kè, cầu tàu, đê chắn sóng, công trình cải tạo dòng chảy, công trình cầu, đường hầm đến các công trình dân dụng như bãi đậu xe ngầm, tầng hầm nhà nhiều tầng, nhà công nghiệp. Cọc ván thép không chỉ được sử dụng trong các công trình tạm thời mà còn có thể được xem như một loại vật liệu xây dựng, với những đặc tính riêng biệt, thích dụng với một số bộ phận chịu lực trong các công trình xây dựng.

Khi lựa chọn chiều sâu đặt Larsen, có thể sử dụng phương pháp giải tích hoặc sử dụng phương pháp phần tử hữu hạn để lựa chọn chiều sâu chôn cừ. Sau đó tiến hành kiểm tra vấn đề ổn định của cừ và đất sau lưng cừ theo một trong hai phương pháp dưới đây:

Những điều bạn cần biết về cọc cừ larsen 1

Phương Pháp Giải Tích
+ Đối với dạng cừ Larsen không có chống (dạng conson) chiều sâu chôn khoảng 10m: sử dụng phương pháp cân bằng tĩnh hay phương pháp Blum, hoặc phương pháp đường đàn hồi (phương pháp đồ giải), phương pháp hệ số.

+ Đối với dạng cừ thép có một tầng chống: sử dụng phương pháp giữ đất tự do hoặc giữ đất cố định (phương pháp dầm tương đương). Chú ý khi sử dụng 2phương pháp này phải phân tích đặc tính của đất nền để lựa chọn PP hoặc có thể sử dụng PP dầm đẳng tri.

+ Đối với dạng cọc cừ nhiều tầng chống: sử dụng phương pháp dầm liên tục, phương pháp chia đôi tải trọng thanh chống.

Những điều bạn cần biết về cọc cừ larsen 2

Phương Pháp Phần Tử Hữu Hạn.
Bạn nên sử dụng phần mềm Plaxis thì việc tính toán cũng khá đơn giản. Áp dụng 2 bài toán thuận và nghịch để tính toán cho phương pháp này nhé!

+Trước tiên làm bài toán nghịch: Quy định hệ số ổn định của tường cừ, sau đó tìm chiều sâu chôn cự

+Bài toàn thuận: từ chiều sâu chôn cừ tiến hành tính toán lại hệ số ổn định của cừ

0
Chỉ đường
Zalo
Hotline

0929239999